Các nhà nghiên cứu tìm ra thiết bị tạo ra điện từ cơ thể người

Tìm kiếm một ổ cắm điện để sạc các thiết bị của bạn có thể sớm trở thành dĩ vãng, vì các nhà khoa học đã phát triển một tab kim loại nhỏ có thể tạo ra điện từ các chuyển động cơ thể đơn giản.

“Không ai thích bị buộc vào ổ cắm điện hoặc mang theo bộ sạc di động. Cơ thể con người là một nguồn năng lượng dồi dào. Chúng tôi nghĩ – tại sao không khai thác nó để tạo ra năng lượng cho chính mình?” Qiaoqiang Gan, phó giáo sư tại Đại học Buffalo ở Mỹ cho biết.

Sạc ma sát xảy ra khi một số vật liệu nhất định được tích điện sau khi tiếp xúc với một vật liệu khác. Hầu hết tĩnh điện hàng ngày là điện ma sát.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều máy phát điện nano sử dụng hiệu ứng điện ma sát; tuy nhiên, hầu hết đều khó sản xuất (yêu cầu in thạch bản phức tạp) hoặc không hiệu quả về chi phí.

Tab – một máy phát điện nano ma sát – mà các nhà nghiên cứu bao gồm cả những người từ Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đang phát triển giải quyết cả hai mối quan tâm đó.

Nó bao gồm hai lớp vàng mỏng, với polydimethylsiloxane (PDMS) – một loại polymer dựa trên silicon được sử dụng trong kính áp tròng – được kẹp ở giữa.

Đọc thêm:  Đòn bẩy tiền điện tử hoang dã được cung cấp cho các chuyên gia trong Cược Bitcoin gấp 20 lần

Điểm mấu chốt của thiết bị là một lớp vàng được kéo căng, khiến nó bị nhàu nát khi thả ra và tạo ra thứ trông giống như một dãy núi thu nhỏ.

Khi lực đó được tác dụng trở lại, chẳng hạn như do uốn cong ngón tay, chuyển động dẫn đến ma sát giữa các lớp vàng và PDMS.

Yun Xu, giáo sư tại CAS cho biết: “Điều này khiến các electron chảy qua lại giữa các lớp vàng. Ma sát càng nhiều, lượng điện năng được tạo ra càng lớn”.

Tab – dài 1,5 cm và rộng 1 cm – cung cấp điện áp tối đa 124 vôn, dòng điện tối đa 10 microamp và mật độ công suất tối đa 0,22 millwatts trên mỗi cm vuông.

Điều đó đủ để thắp sáng đồng thời 48 đèn LED đỏ, mặc dù nó không thể sạc nhanh điện thoại thông minh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nano Energy.

Nhóm dự định sử dụng những miếng vàng lớn hơn, khi được kéo dài và gấp lại với nhau sẽ cung cấp nhiều điện hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu phát triển một loại pin di động để lưu trữ năng lượng do tab tạo ra. Họ hình dung hệ thống đóng vai trò là nguồn năng lượng cho nhiều thiết bị điện tử đeo được và tự cấp nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *