Các nhà nghiên cứu phát triển 'da' điện cho phép bạn điều khiển các thiết bị từ xa

Thực tế ảo có từ tính

Một nhóm các nhà vật lý đã phát triển một “lớp da” điện tử điều khiển bằng cảm biến có thể cho phép mọi người điều khiển các đồ vật hàng ngày hoặc điều khiển các thiết bị cả trong thế giới vật chất và trong Thực tế tăng cường hoặc Thực tế ảo chỉ bằng cử chỉ.

Chỉ bằng cách tương tác với từ trường, thiết bị cho phép thao tác không chạm với các vật thể ảo và vật lý.

“Ví dụ, da điện tử của chúng tôi theo dõi chuyển động của một bàn tay, bằng cách thay đổi vị trí của nó đối với từ trường bên ngoài của một nam châm vĩnh cửu”, tác giả chính Canon Bermudez của Helmholtz-Zentrum Dresden-Rossendorf của Đức (HZDR) giải thích.

“Điều này không chỉ có nghĩa là chúng ta có thể số hóa các chuyển động quay của nó và dịch chúng sang thế giới ảo mà thậm chí còn tác động đến các vật thể ở đó,” ông nói thêm.

Sử dụng kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu đã quản lý để điều khiển một bóng đèn ảo trên màn hình máy tính theo cách không cần chạm.

Thoạt nhìn, các chi tiết vàng nhỏ sáng bóng trông giống như một hình xăm hiện đại. Nhưng trên lá cực mỏng, gần như vô hình dính vào lòng bàn tay này, có các cảm biến cung cấp cho mọi người “giác quan thứ sáu” về từ trường.

Đọc thêm:  Apple tuân thủ yêu cầu của FBI là 'có hại cho nước Mỹ': Tim Cook

Denys Makarov thuộc Viện Nghiên cứu Vật lý và Vật liệu Chùm Ion tại HZDR cho biết: “Để điều khiển các vật thể ảo, các hệ thống hiện tại về cơ bản là chụp một vật thể đang chuyển động bằng các phương tiện quang học.

Các cảm biến cũng có thể chịu được uốn cong, gấp và kéo dài mà không làm mất chức năng của chúng.

Điều này cũng có thể mở ra các ứng dụng tiềm năng trong ngành bảo mật.

Các nhà nghiên cứu lưu ý trong một bài báo đăng trên tạp chí Science Advances: “Các nút hoặc bảng điều khiển trong các phòng không thể vào trong các tình huống nguy hiểm, chẳng hạn, có thể được vận hành bằng điều khiển từ xa thông qua các cảm biến”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *