Các nhà khoa học phát triển nylon để chế tạo các thiết bị điện tử trong suốt

Các nhà khoa học tại MPI-P phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Đại học Johannes Gutenberg của Mainz và Đại học Công nghệ Lodz đã đưa ra sự phát triển này.

Các nhà khoa học đã sản xuất một màng nylon rất mỏng có thể được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử trong suốt.

Vì ngành công nghiệp vi điện tử hiện đang chuyển hướng sang các thiết bị điện tử đeo được và hàng dệt (e) điện tử, nên các vật liệu điện tử bao gồm như sắt điện nên được tích hợp với quần áo.

Các nhà khoa học tại MPI-P phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Đại học Johannes Gutenberg Mainz và Đại học Công nghệ Lodz hiện đã giải quyết vấn đề bốn mươi năm tuổi này và phát triển một phương pháp chế tạo tụ điện màng mỏng nylon sắt điện bằng cách hòa tan nylon trong hỗn hợp axit trifluoroacetic và axeton và hóa rắn lại trong chân không.

Họ đã có thể tạo ra những màng nylon mỏng thường chỉ dày vài 100 nanomet, mỏng hơn sợi tóc người vài 100 lần.

Ni lông, một họ polyme tổng hợp, được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1920 cho tất chân của phụ nữ và ngày nay là một trong những loại sợi tổng hợp được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành dệt may.

Chúng bao gồm một chuỗi dài các đơn vị phân tử lặp đi lặp lại, tức là các polyme, trong đó mỗi đơn vị lặp lại chứa một sự sắp xếp cụ thể của hydro, oxy và nitơ với các nguyên tử carbon.

Đọc thêm:  Airtel ra mắt set-top-box Android mới để chống lại Reliance Jio Fiber: Báo cáo

Bên cạnh việc sử dụng trong dệt may, người ta đã phát hiện ra rằng một số nylon cũng thể hiện cái gọi là “tính chất sắt điện”. Mô tả rằng các điện tích âm và dương có thể được tách ra và trạng thái này có thể được duy trì.

Các vật liệu sắt điện được sử dụng trong các cảm biến, bộ truyền động, bộ nhớ và các thiết bị khai thác năng lượng.

Ưu điểm của việc sử dụng polyme là chúng có thể được hóa lỏng bằng cách sử dụng dung môi phù hợp và do đó được xử lý từ dung dịch với chi phí thấp để tạo thành màng mỏng linh hoạt, phù hợp với các thiết bị điện tử như tụ điện, bóng bán dẫn và điốt.

“Sử dụng phương pháp này, chúng tôi đã tạo ra các màng mỏng cực kỳ mịn. Điều này rất quan trọng vì nó ngăn ngừa sự cố điện của các tụ điện chẳng hạn và phá hủy các mạch điện tử. Đồng thời, độ mịn cho phép tạo ra các màng mỏng trong suốt và cuối cùng là các thiết bị điện tử trong suốt,” Tiến sĩ Kamal Asadi, trưởng nhóm tại MPI-P cho biết.

Bằng cách sử dụng phương pháp mới được phát triển của họ, nhóm xung quanh Kamal Asadi đã có thể sản xuất tụ điện nylon hiệu suất cao. Các nhà khoa học đã cho các nguyên mẫu của tụ điện trải qua các chu kỳ ứng suất kéo dài và chứng minh độ bền của ni-lông sắt điện trong hàng triệu chu kỳ hoạt động.

Đọc thêm:  Nghiên cứu mới của Ericsson làm sáng tỏ kỳ vọng của nhân viên về nơi làm việc trong tương lai

Các màng nylon mỏng có thể trở thành một thành phần quan trọng để sử dụng trong các thiết bị điện tử linh hoạt trong tương lai và tìm thấy các ứng dụng trong các thiết bị điện tử có thể uốn cong hoặc cho thiết bị điện tử trong quần áo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *