Các nhà hoạt động kêu gọi Google chia tay trước khi cơ quan quản lý buộc nó phải làm

Các nhà hoạt động vì cổ đông muốn công ty mẹ của Google là Alphabet Inc tự giải thể trước khi các cơ quan quản lý buộc công ty bán quảng cáo trên internet lớn nhất thế giới phải chia thành nhiều phần khác nhau.

SumOfUs, một nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ nhằm mục đích kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn, sẽ đưa ra đề xuất đó tại cuộc họp cổ đông thường niên của Alphabet vào thứ Tư tại một khán phòng tại văn phòng của công ty ở Sunnyvale, California.

“Các quan chức ở Mỹ và EU tiếp tục lo ngại về sức mạnh thị trường của Alphabet trước những hạn chế đối với độc quyền”, đề xuất viết. “Chúng tôi tin rằng các cổ đông có thể nhận được giá trị lớn hơn từ việc tự nguyện giảm quy mô chiến lược của công ty so với việc bán tài sản do các cơ quan quản lý ép buộc.”

Đề xuất này không có cơ hội thành công thực tế vì hai giám đốc điều hành hàng đầu của Alphabet, Larry Page và Sergey Brin, nắm giữ 51,3% phiếu bầu của cổ đông.

CŨNG ĐỌC: Mark Zuckerberg từ chối lời kêu gọi chia tay Facebook

Tuy nhiên, nó cho thấy sự tập trung ngày càng tăng vào triển vọng hành động chống độc quyền đối với Alphabet và các công ty công nghệ lớn khác như Facebook Inc và Amazon.com Inc khi họ phải đối mặt với phản ứng dữ dội về chính trị và công khai đối với các vấn đề về quyền riêng tư và quyền lực mà họ hiện đang nắm giữ đối với thông tin của thế giới .

Đọc thêm:  Công nghiệp 5.0: Khám phá mối quan hệ giữa con người và máy móc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là người thường xuyên chỉ trích Google, tuyên bố mà không có bằng chứng rằng công cụ tìm kiếm của họ tạo ra kết quả bất lợi cho ông một cách không công bằng. Ông đã gợi ý rằng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ nên làm theo sự dẫn dắt của châu Âu và xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ độc quyền, nhưng không đề xuất bất kỳ biện pháp khắc phục cụ thể nào.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Thương mại Liên bang đang chuẩn bị điều tra xem liệu Google, Amazon, Apple và Facebook có lạm dụng sức mạnh thị trường khổng lồ của họ hay không, các nguồn tin nói với Reuters vào đầu tháng này.

Đề xuất chia tay là một trong số 13 kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp hôm thứ Tư của Alphabet. Một nhóm nhân viên của Google đang ủng hộ năm trong số các đề xuất mà họ đã giúp tạo ra, chứ không phải đề xuất chia tách công ty.

Các nhà lãnh đạo dân tộc Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ lo ngại về công việc của Google tại Trung Quốc nằm trong số các diễn giả dự kiến sẽ phát biểu tại các cuộc biểu tình bên ngoài khán phòng trước cuộc họp. Các nhà hoạt động cộng đồng thúc giục Google giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại Thung lũng Silicon cũng lên kế hoạch biểu tình.

Đọc thêm:  OTT phát hành trong tuần này: Hostel Daze, GodFather, hơn nữa; biết nơi để xem trực tuyến

Trong tài liệu dành cho cổ đông, Alphabet cho biết các chính sách hiện tại của họ giải quyết các vấn đề nêu ra trong các đề xuất và từ chối bình luận thêm.

Mặc dù không có đề xuất nào có khả năng được thông qua nhưng Google có thể phản hồi các vấn đề được nêu ra. Công ty đã ngừng hoạt động trên một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt của Trung Quốc và cấm sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để chế tạo vũ khí sau khi có kiến nghị từ nhân viên và các nhà hoạt động bên ngoài.

Sondhya Gupta, quản lý chiến dịch của SumOfUs cho biết: “Chúng tôi bắt đầu như một tiếng nói trong vùng hoang dã về một số vấn đề này, nhưng các cuộc trò chuyện đã trở nên nổi bật hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *