Biến đổi khí hậu đe dọa châu Âu với thời tiết cực đoan mới

Theo các nhà khoa học tại Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, biến đổi khí hậu đã tạo ra một năm thời tiết khắc nghiệt kỷ lục khác ở châu Âu, gây ra lũ lụt thảm khốc và mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận.

Các nhà khoa học cho biết nhiệt độ mùa hè ở châu Âu năm ngoái cao hơn một độ C so với mức trung bình của 20 năm trước và lượng mưa ở Đức và Bỉ đã phá kỷ lục. Trên toàn cầu, bảy năm qua là năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 1850, với năm 2021 xếp thứ sáu. Cũng có những phát hiện đáng lo ngại về khí thải nhà kính: nồng độ carbon dioxide và đặc biệt là khí mê-tan tiếp tục tăng trong khí quyển.

Freja Vamborg, nhà khoa học cấp cao tại Copernicus và là tác giả chính của báo cáo cho biết: “Việc tiếp tục gia tăng khí nhà kính là nguyên nhân chính đằng sau sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. “Các thông điệp chính được lặp đi lặp lại mãi mãi và sẽ không thay đổi trong tương lai gần trừ khi có điều gì đó thay đổi triệt để.”

Báo cáo cũng vẽ ra một bức tranh rõ ràng về biến đổi khí hậu ở Bắc Cực, với các vụ cháy rừng chủ yếu từ phía đông Siberia góp phần tạo ra lượng khí thải carbon cao thứ tư từ các sự kiện như vậy trong khu vực. Đồng thời, băng trên biển rút xuống mức thấp thứ 12 kể từ năm 1979, trong khi Biển Greenland có độ che phủ thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhiệt độ ở Bắc Cực ít khắc nghiệt hơn so với năm 2020 và thậm chí còn lạnh hơn bình thường ở một số khu vực vào những thời điểm nhất định trong năm.

Đọc thêm:  Xiaomi đang tung ra bản cập nhật MIUI 12 cho Redmi Note 8 Pro tại Ấn Độ

Khí mê-tan – có khả năng nóng lên gấp 84 lần so với CO2 trong một khoảng thời gian ngắn – đã tăng 16,5 phần tỷ, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp tăng mạnh. Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân của sự gia tăng không rõ ràng, mặc dù một phần lớn có thể là do trồng lúa và chăn nuôi gia súc, cũng như khí thoát ra từ các bể tự nhiên.

Vincent-Henri Peuch, người đứng đầu Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus cho biết: “Chắc chắn đây là một mối lo ngại lớn khi thấy tốc độ tăng trưởng của khí mê-tan gần gấp đôi so với trước năm 2020. Ông nói thêm rằng điều “rất đáng lo ngại” là không có dấu hiệu giảm nồng độ CO2.

Phát hiện của Copernicus – dựa trên các phép đo từ vệ tinh, tàu, máy bay và trạm thời tiết trên khắp thế giới – được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu cảnh báo rằng thế giới có thể đang trên đà nóng lên hơn 3 độ C – gấp đôi so với Mục tiêu Hiệp định Paris. Sự gia tăng nhiệt độ như vậy sẽ làm thay đổi xã hội và cuộc sống trên hành tinh một cách đau đớn và đẩy lùi các cam kết bằng không ròng trong nhiều năm của các quốc gia ở Châu Âu và trên toàn cầu.

Đọc thêm:  Cuốn sách của Kanhaiya sẽ ra mắt trên nền tảng kỹ thuật số Juggernaut

Những tác động mạnh mẽ đó đã được thể hiện đầy đủ vào năm ngoái, với lũ lụt ở Tây Âu khiến hàng trăm người chết và thiệt hại hàng tỷ euro. Báo cáo nói rằng những thứ đó được kích hoạt bởi lượng mưa kỷ lục vào ngày 14 tháng 7 đổ bộ lên đất đã bão hòa. Trong khi đó, khu vực Địa Trung Hải bị tàn phá bởi cháy rừng và một số nơi có nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận, bao gồm cả kỷ lục có khả năng là 48,8°C ở Ý. “Năm 2021 là một năm cực đoan bao gồm mùa hè nóng nhất ở châu Âu, các đợt nắng nóng ở Địa Trung Hải, Carlo Buontempo, giám đốc Dịch vụ Thay đổi Khí hậu Copernicus cho biết, lũ lụt và hạn hán do gió ở Tây Âu.

Cũng có một số dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy tốc độ gió giảm, cản trở khả năng sản xuất điện tái tạo từ tua-bin của khu vực. Vấn đề đặc biệt rõ rệt ở các vùng của Tây và Trung Âu, với một số khu vực có tốc độ gió thấp nhất trong ít nhất 42 năm.

Các nhà khoa học từ Copernicus đã mô tả năm 2021 là một “năm tương phản” với nhiệt độ không khí bề mặt hàng năm chỉ cao hơn mức trung bình một chút, nhưng vùng biển trên các vùng của Baltic và Địa Trung Hải lại đạt mức ấm nhất cao nhất trong gần ba thập kỷ. Tuy nhiên, họ nói rằng xu hướng dài hạn là số đo nhiệt kế tăng vọt. Các nhà khoa học cho biết, lục địa châu Âu đã ấm lên khoảng 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, trong khi nhiệt độ toàn cầu đã tăng từ 1,1°C đến 1,2°C.

Đọc thêm:  Ấn tượng đầu tiên về Samsung Galaxy S21 FE 5G (Exynos): iPhone là ai?

Mauro Facchini, một quan chức của Ủy ban châu Âu, cho biết: “Các chuyên gia khoa học như IPCC đã cảnh báo rằng chúng ta sắp hết thời gian để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C. “Báo cáo này nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động khẩn cấp khi các sự kiện cực đoan liên quan đến khí hậu đã và đang xảy ra ở Châu Âu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *