Apple iOS 12: iPhone chia sẻ dữ liệu vị trí chính xác hơn với 911

Với bản cập nhật iOS 12, người dùng iPhone gọi 911 sẽ có thể tự động chia sẻ vị trí chính xác của họ cho các nhà điều hành.

Apple đang cố gắng đưa hệ thống xử lý cuộc gọi 911 lỗi thời của Hoa Kỳ vào thế kỷ 21. Nếu thực hiện đúng lời hứa của Apple, hệ điều hành tiếp theo của iPhone sẽ tự động cung cấp thông tin nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, xác định chính xác vị trí của các cuộc gọi 911 tới khoảng 6.300 trung tâm ứng phó khẩn cấp ở Mỹ.

Apple đang cố gắng giải quyết một vấn đề gây ra bởi sự không phù hợp về công nghệ giữa hệ thống 50 năm tuổi được xây dựng cho điện thoại cố định và điện thoại thông minh ngày càng tinh vi ngày nay.

Ước tính 80% trong số khoảng 240 triệu cuộc gọi khẩn cấp ở Mỹ trong năm nay sẽ đến từ điện thoại di động, hầu hết trong số đó có khả năng theo dõi chính xác vị trí của người dùng. Tuy nhiên, các trung tâm cuộc gọi khẩn cấp không nhận được thông tin vị trí chi tiết đó từ các cuộc gọi 911 di động. Thay vào đó, họ nhận được vị trí của tháp di động đang truyền cuộc gọi và phải dựa vào các phương pháp khác để tìm ra vị trí của người gọi.

Điều đó có thể mất thời gian quý báu và thường không chính xác lắm, đặc biệt là khi các cuộc gọi đến từ bên trong tòa nhà. Những người ứng cứu khẩn cấp đôi khi được cử đi cách xa vị trí của người gọi một dặm hoặc xa hơn.

Đọc thêm:  Sắp có loa thông minh, thiết bị gia dụng của bên thứ ba dựa trên Trợ lý Google

Công nghệ dưới mui xe
Tính năng 911 sắp ra mắt của Apple dựa trên công nghệ từ RapidSOS, một công ty khởi nghiệp ở New York. Phương pháp do Apple và RapidSOS phát triển sẽ gửi dữ liệu vị trí từ iPhone đến một “trung tâm thanh toán bù trừ” mà các trung tâm cuộc gọi khẩn cấp có thể truy cập được. Nó cũng sử dụng nền tảng HELO (Vị trí khẩn cấp kết hợp) mà Apple đã ra mắt vào năm 2015. Nền tảng này “ước tính vị trí của người gọi 911 trên thiết bị di động bằng cách sử dụng tháp di động và các nguồn dữ liệu trên thiết bị như Điểm truy cập GPS và WiFi.”

Apple cho biết họ sẽ “sử dụng đường truyền dữ liệu dựa trên Giao thức Internet của công ty công nghệ khẩn cấp RapidSOS để chia sẻ nhanh chóng và an toàn dữ liệu vị trí của HELO với các trung tâm 911, cải thiện thời gian phản hồi khi tính mạng và tài sản gặp rủi ro.”

Theo Apple, chỉ các trung tâm cuộc gọi 911 mới có thể xem dữ liệu trong cuộc gọi và không có dữ liệu nào có thể được sử dụng cho các mục đích không khẩn cấp.

Giám đốc điều hành RapidSOS, Michael Martin cho biết: “Các nhà viễn thông 911 thực hiện công việc phi thường là quản lý hàng triệu trường hợp khẩn cấp chỉ với một kết nối thoại”. “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Apple để cung cấp cho những người trả lời đầu tiên một con đường mới cho vị trí người gọi chính xác, dựa trên thiết bị bằng cách sử dụng công nghệ 911 Thế hệ Tiếp theo có tính biến đổi.”

Đọc thêm:  Facebook cho phép sửa lỗi đáng xấu hổ

nhận con nuôi
Mỗi trung tâm cuộc gọi riêng lẻ sẽ phải nắm bắt công nghệ cần thiết để giao tiếp với trung tâm thanh toán bù trừ RapidSOS. Theo Apple, một số trung tâm đã có phần mềm tương thích, nhưng những trung tâm khác sẽ phải cài đặt các bản nâng cấp cho phần mềm hiện có của họ.

Apple hy vọng các trung tâm gọi điện cho các khu vực đô thị lớn sẽ nâng cấp nhanh hơn so với các trung tâm ở khu vực nông thôn.

“FCC yêu cầu các nhà mạng xác định vị trí người gọi trong phạm vi 50 mét ít nhất 80% thời gian vào năm 2021. Dịch vụ định vị iOS có khả năng vượt quá yêu cầu này ngày nay, ngay cả trong môi trường đô thị dày đặc, đầy thách thức. Tính năng mới này cho phép Apple thực hiện những điều này lợi ích có sẵn cho các trung tâm 911 địa phương ngay bây giờ thay vì nhiều năm kể từ bây giờ,” công ty cho biết trên trang web của mình.

Tom Wheeler, cựu chủ tịch của Ủy ban Truyền thông Liên bang, tin rằng cách tiếp cận mới của Apple để định vị các cuộc gọi 911 sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới trong ngành. Wheeler, hiện là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard, cho biết: “Điều này sẽ cứu được rất nhiều mạng sống. Ông cho biết ông hy vọng các nhà sản xuất điện thoại khác sẽ làm theo sự dẫn dắt của Apple.

Đọc thêm:  Tính năng không cần điện thoại thông minh đa thiết bị WhatsApp này cuối cùng đã ra mắt; làm thế nào để có được nó bây giờ - làm điều này

Những thay đổi theo kế hoạch đã được công bố vào thứ Hai tại Nashville, Tennessee trong một hội nghị 911. Chúng sẽ là một phần của iOS 12, phiên bản tiếp theo của phần mềm iPhone của Apple, mà công ty sẽ phát hành vào tháng 9 dưới dạng bản cập nhật miễn phí.

(với đầu vào từ phóng viên HT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *