Apple đòi 1 tỷ USD để có cơ hội trúng iPhone: CEO Qualcomm

Mọi người sử dụng điện thoại của họ bên ngoài một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 7 tháng 1 năm 2019.

Qualcomm đã tìm cách trở thành nhà cung cấp chip modem duy nhất cho iPhone của Apple để thu lại khoản “khoản thanh toán ưu đãi” trị giá 1 tỷ USD mà Apple nhất quyết yêu cầu, không phải để chặn các đối thủ khỏi thị trường, giám đốc điều hành của Qualcomm đã làm chứng hôm thứ Sáu.

Khoản thanh toán từ Qualcomm cho Apple – một phần của thỏa thuận năm 2011 giữa Apple và Qualcomm – nhằm giảm bớt chi phí kỹ thuật trong việc hoán đổi chip Infineon hiện tại của iPhone với chip của Qualcomm, CEO Steve Mollenkopf đã làm chứng tại một phiên tòa với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ .

Mollenkopf cho biết, mặc dù khoản thanh toán như vậy là phổ biến trong ngành, nhưng quy mô của nó thì không.

Theo thỏa thuận năm 2011, Qualcomm được chỉ định là nhà cung cấp chip modem duy nhất của Apple, giúp điện thoại di động kết nối với mạng dữ liệu không dây, đổi lại Qualcomm đồng ý giảm giá cho Apple – bản chất chính xác của khoản giảm giá này chưa được tiết lộ. Apple có thể chọn một nhà cung cấp khác nhưng họ sẽ mất khoản giảm giá, làm tăng giá thành chip của mình một cách hiệu quả.

Các cơ quan quản lý chống độc quyền đã lập luận rằng thỏa thuận với Apple là một phần trong khuôn mẫu hành vi phản cạnh tranh của Qualcomm nhằm duy trì sự thống trị của họ đối với chip modem và loại trừ những người chơi như Intel.

Đọc thêm:  Microsoft, SBI Foundation để phát triển thị trường dựa trên AI để giúp thanh niên khuyết tật tìm việc làm BFSI

Tại một tòa án liên bang ở San Jose, California, Mollenkopf đã làm chứng rằng Apple yêu cầu 1 tỷ đô la mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc họ sẽ mua bao nhiêu chip, điều này đã thúc đẩy nhà cung cấp chip theo đuổi thỏa thuận độc quyền để đảm bảo họ bán đủ chip để thu hồi sự chi trả.

Ông nói, Qualcomm không nhằm mục đích chặn các đối thủ như Intel.

“Rủi ro là, khối lượng sẽ là bao nhiêu? Liệu chúng tôi có nhận được mọi thứ mình muốn hay không, với điều kiện là chúng tôi đã trả rất nhiều tiền để được khuyến khích?” Mollenkopf làm chứng.

Trước đó cùng ngày, giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple, Tony Blevins, đã làm chứng rằng thông lệ của Apple là theo đuổi ít nhất hai nhà cung cấp và nhiều nhất là sáu nhà cung cấp cho mỗi trong số hơn 1.000 thành phần của iPhone.

Ông cho biết công ty đã ngừng cố gắng đưa chip modem Intel vào iPad Mini 2 vì việc mất đi các khoản chiết khấu đối với chip của Qualcomm sẽ khiến chi phí tổng thể trở nên quá cao.

Blevins nói về các khoản giảm giá: “Họ khiến việc sử dụng một nhà cung cấp chip khác trở nên rất kém hấp dẫn đối với chúng tôi. “Những khoản giảm giá này rất, rất lớn.”

Đọc thêm:  Giám đốc điều hành Google cho biết nội bộ về AI do tính minh bạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *