Apple chỉ trích Google vì đã gây ra sự tàn phá cho người dùng iPhone

Apple phản ứng trước việc Google phát hiện ra vụ hack iPhone hai năm tuổi

Apple đã chỉ trích Google vì đã tạo ấn tượng sai lầm về việc iPhone của họ có nguy cơ bị hack do các lỗi bảo mật được cho là đã cho phép một số trang web độc hại xâm nhập vào hệ điều hành iOS của họ.

Các nhà nghiên cứu làm việc trong nhóm Project Zero của Google đã phát hiện ra một số trang web bị tấn công sử dụng các lỗi bảo mật trong iPhone để tấn công người dùng đã truy cập các trang web này — xâm phạm các tệp cá nhân, tin nhắn và dữ liệu vị trí theo thời gian thực của họ.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết cái gọi là cuộc tấn công tinh vi chỉ tập trung vào một phạm vi hẹp chứ không phải là một cuộc khai thác trên diện rộng iPhone “en masse” như mô tả.

“Vụ tấn công đã ảnh hưởng đến ít hơn một chục trang web tập trung vào nội dung liên quan đến cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Bất kể quy mô của cuộc tấn công, chúng tôi rất coi trọng sự an toàn và bảo mật của tất cả người dùng”, nhà sản xuất iPhone có trụ sở tại Cupertino cho biết hôm thứ Sáu.

“Bài đăng của Google, được đưa ra sáu tháng sau khi các bản vá iOS được phát hành, tạo ra ấn tượng sai lầm về ‘khai thác hàng loạt’ để ‘giám sát các hoạt động riêng tư của toàn bộ dân số trong thời gian thực’, khiến tất cả người dùng iPhone lo sợ rằng thiết bị của họ đã bị xâm phạm. Điều này điều đó chưa bao giờ xảy ra,” Apple cho biết.

Đọc thêm:  OnePlus TV: OnePlus xác nhận một tính năng chính của TV thông minh sắp ra mắt

Theo Google, các trang web đã phân phối phần mềm độc hại của họ một cách bừa bãi và đã hoạt động trong nhiều năm.

Theo nhà sản xuất iPhone, “tất cả các bằng chứng chỉ ra rằng các cuộc tấn công trang web này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, khoảng hai tháng, không phải ‘hai năm’ như Google ám chỉ”.

Nhóm phân tích mối đe dọa (TAG) của Google đã phát hiện ra rằng không có sự phân biệt mục tiêu vì chỉ cần truy cập trang web bị tấn công là đủ để máy chủ khai thác tấn công iPhone và nếu thành công, hãy cài đặt bộ cấy giám sát.

“Chúng tôi ước tính rằng các trang web này nhận được hàng nghìn khách truy cập mỗi tuần,” bài đăng trên blog của Google cho biết.

Các nhà nghiên cứu của Google cũng cho biết họ đã xác định được một lỗ hổng truy cập tất cả các tệp cơ sở dữ liệu trên iPhone của nạn nhân được sử dụng bởi các ứng dụng mã hóa đầu cuối như WhatsApp, Telegram và iMessage.

Apple cho biết họ đã khắc phục các lỗ hổng được đề cập vào tháng 2 – làm việc cực kỳ nhanh chóng để giải quyết vấn đề chỉ 10 ngày sau khi biết về nó.

Công ty cho biết: “Khi Google tiếp cận chúng tôi, chúng tôi đang trong quá trình sửa các lỗi bị khai thác và cho biết thêm rằng các nhóm bảo mật sản phẩm của họ trên toàn thế giới đang liên tục lặp lại để giới thiệu các biện pháp bảo vệ mới và vá các lỗ hổng ngay khi chúng được tìm thấy.

Đọc thêm:  Thay đổi địa chỉ thẻ Aadhaar trực tuyến: Không cần đến Kendra, chỉ cần khắc phục sự cố này tại nhà trong 4 bước đơn giản- kiểm tra liên kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *