Apple cắt giảm một nửa mục tiêu sản xuất iPhone X: Báo cáo

Cổ phiếu Apple trượt dốc sau báo cáo cắt giảm sản xuất iPhone X

Doanh số bán hàng kém trong kỳ nghỉ lễ và nhiều yếu tố khác đã buộc Apple phải giảm một nửa mục tiêu sản xuất iPhone của mình xuống còn khoảng 20 triệu chiếc, Nikkei đưa tin hôm thứ Hai. Mục tiêu đã được giảm trong ba tháng đầu năm, báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo làm tăng thêm mối lo ngại về doanh số yếu của chiếc điện thoại 999 USD, khiến các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tài chính của công ty khi công ty báo cáo kết quả quý đầu tiên vào thứ Năm.

Cổ phiếu của Apple đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2018, đánh bật 14 tỷ USD giá trị thị trường của công ty. Công ty từ chối bình luận.

Nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein đã cắt giảm cả dự báo quý hai và cả năm cho iPhone nhưng cho biết ông không kỳ vọng lợi nhuận năm 2018 của Apple sẽ giảm mạnh do những thay đổi trong luật thuế của Hoa Kỳ sẽ khiến thuế suất của công ty giảm xuống 18%.

Các nhà phân tích của UBS cho biết: “Thu nhập của Apple có thể dễ dàng vượt qua kỳ vọng trong quý tháng 12, nhưng dự báo tháng 3 có thể gây thất vọng vừa phải”.

Việc cắt giảm sản lượng được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng chậm hơn dự kiến trong mùa mua sắm cuối năm ở châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc, tờ báo Nhật Bản đưa tin mà không trích dẫn nguồn.

Đọc thêm:  Redmi 12, Redmi Watch 3 Active, Xiaomi Smart TV chuẩn bị ra mắt hoành tráng; kiểm tra ngày

IPhone X là điện thoại đầu tiên có thiết kế mới kể từ khi iPhone 6 ra mắt vào năm 2015 và nhiều người kỳ vọng nó sẽ dẫn đến doanh số bán hàng bom tấn, được các nhà phân tích Phố Wall gọi là “siêu chu kỳ”.

Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết: “Đây được cho là năm siêu chu kỳ và nếu Apple không thể thúc đẩy tăng trưởng đơn vị đáng kể trong năm nay, thì điều đó khiến bạn phải thận trọng một chút đối với các chu kỳ iPhone trong tương lai”.

Một số nhà phân tích đã hạ thấp ước tính của họ đối với các lô hàng iPhone X trong vài tuần qua, với lý do giá thiết bị cao và các yếu tố khác, với ít nhất ba người hạ xếp hạng của họ đối với cổ phiếu.

Sacconaghi của Bernstein ban đầu dự đoán rằng Apple sẽ vượt qua kỳ vọng của Phố Wall là 62 triệu chiếc iPhone bằng cách bán được 66 triệu chiếc, nhưng vào thứ Hai, ông đã cắt giảm con số đó xuống còn 53 triệu chiếc, tức là giảm gần 20%. Ông cũng cắt giảm 11% dự báo đơn vị iPhone cả năm của mình xuống còn 220 triệu chiếc. CŨNG ĐỌC: Apple có thể đã hoàn thành thử nghiệm iPhone X của mình: Nhà phân tích

Nhưng anh ấy chỉ điều chỉnh một chút ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu cả năm của mình cho năm 2018 từ 11,87 đô la lên 11,80 đô la, với lý do tác động tích cực của những thay đổi luật thuế của Hoa Kỳ.

Đọc thêm:  Apple ngừng hoạt động: Các dịch vụ của nhà sản xuất iPhone được sao lưu sau thất bại thứ 2

Thêm vào những lo ngại, Verizon Communications Inc cho biết tuần trước số lần kích hoạt thiết bị trả sau của họ thấp hơn so với năm ngoái do mọi người giữ điện thoại lâu hơn.

Một cuộc khảo sát về những người dự định mua iPhone cho thấy tỷ lệ phần trăm họ muốn mua iPhone X đã giảm xuống 37% từ 43% trong một cuộc khảo sát trước đó, các nhà phân tích của UBS đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

iPhone X, có màn hình tràn cạnh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để mở khóa điện thoại, đã được bán vào tháng 11 tại Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích của JP Morgan viết trong một báo cáo ngày 24/1 rằng các đợt kiểm tra chuỗi cung ứng tại châu Á cho thấy các đơn đặt hàng iPhone X đang suy yếu trong thời gian gần đây, với sản lượng quý đầu tiên có thể đạt khoảng 20 triệu chiếc.

Một số nhà cung cấp linh kiện iPhone của Apple có trụ sở tại châu Á. Cổ phiếu của Foxconn, một trong những nhà cung cấp chính của Apple và có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đã giảm 0,7% vào thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *