Apple cảnh báo về rủi ro thuế quan iPhone khi chuỗi cung ứng Trung Quốc bị lộ

Apple Inc. kêu gọi chính quyền Trump không áp thuế quan lên tới 25% đối với một loạt sản phẩm mới nhập khẩu từ Trung Quốc, nói rằng điều đó sẽ làm giảm đóng góp của công ty cho nền kinh tế Mỹ.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California đã đưa ra lời biện hộ trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer trong tuần này. Công ty cho biết thuế quan sẽ ảnh hưởng đến gần như tất cả các sản phẩm chính của Apple, bao gồm iPhone, iPad, MacBook, Đồng hồ Apple, AirPods và iMac. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm âm lượng thấp hơn như loa HomePod, một số tai nghe Beats, bộ định tuyến không dây, hộp Apple TV, vỏ và các bộ phận thay thế iPhone.

“Chúng tôi kêu gọi các bạn không tiếp tục áp dụng các mức thuế này”, Apple cho biết.

Đây là lần đầu tiên Apple đề cập cụ thể đến iPhone trong danh sách các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Điện thoại thông minh tạo ra khoảng 2/3 doanh số bán hàng của Apple và thúc đẩy việc mua các thiết bị và dịch vụ khác.

Apple là một trong những công ty tạo ra việc làm lớn nhất ở Mỹ, họ cho biết, chịu trách nhiệm cho hơn 2 triệu vị trí. Công ty cũng cho biết đây là công ty nộp thuế doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ. Apple đã cam kết đóng góp trực tiếp hơn 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm và cho biết họ đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó.

Đọc thêm:  SoftBank được cho là đang xem xét đấu thầu cho TikTok ở Ấn Độ

Mỹ và Trung Quốc cho biết tổng thống của họ sẽ gặp nhau tại Nhật Bản vào tuần tới để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại sau một tháng bế tắc.

Apple đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng một trong những chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới. Công ty thiết kế và bán hầu hết các sản phẩm của mình ở Mỹ, nhưng nhập khẩu chúng từ Trung Quốc sau khi lắp ráp. Điều đó làm cho nó trở thành một trong những công ty tiếp xúc nhiều nhất với thuế quan. Theo một báo cáo gần đây của Nikkei, công ty có thể đang xem xét việc chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nơi khác ở châu Á.

Chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đã giúp hãng sản xuất ra hàng trăm triệu thiết bị một cách hiệu quả, đưa công ty trở thành một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Nhưng cách tiếp cận này dựa trên lao động giá rẻ và sự di chuyển tương đối tự do của hàng hóa giữa các quốc gia. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa đối với hiện trạng béo bở này.

Neil Campling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu TMT tại Mirabaud Securities Ltd., đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư hôm thứ Năm: “Những gì đã mang lại lợi ích cho Apple trong quá khứ có thể quay vòng hoàn toàn và gây hại cho tỷ suất lợi nhuận siêu bình thường của họ trong tương lai”. ‘Mặc dù Apple cố gắng thể hiện mình đang xoay trục sang một công ty dịch vụ, nhưng sự thật trần trụi vẫn là hơn 60% lợi nhuận được tạo ra bởi iPhone.’

Đọc thêm:  Người đàn ông Anh phải trả 571 triệu đô la cho Bitcoin bị đánh cắp

Trước đây, khi chống lại thuế địa phương đối với việc bán các sản phẩm được sản xuất ở nơi khác, Apple đã đặt lại cơ sở sản xuất tại quốc gia đó. Apple hiện đang sản xuất iPhone ở Ấn Độ để tránh thuế địa phương trong khu vực, trong khi họ đã tiến hành các biện pháp tương tự cách đây vài năm ở Brazil để bán iPhone.

Tuy nhiên, việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là không có rủi ro. Các nhà cung cấp của công ty sử dụng hàng triệu người ở Trung Quốc và mối quan hệ của nó với chính phủ ở đó một phần dựa trên sự đóng góp này cho nền kinh tế. Việc chuyển ra khỏi Trung Quốc có thể đe dọa một số công việc này, làm tổn hại đến mối quan hệ với chính phủ và gây ra những rào cản tiềm ẩn đối với việc bán iPhone và các dịch vụ như Apple Music và iCloud tại quốc gia này.

Năm ngoái, Apple đã nói với Lighthizer rằng thuế quan có thể ảnh hưởng đến AirPods, một số máy Mac và Apple Watch. Công ty đã được ân xá khi chính phủ cho biết họ sẽ không để Apple Watch bị ảnh hưởng.

Trong bức thư gửi chính phủ Mỹ tuần này, Apple nói rằng thuế quan sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh toàn cầu của hãng. Nó cũng nhấn mạnh tác động của nó đối với nền kinh tế Mỹ. “Các nhà sản xuất Trung Quốc mà chúng tôi cạnh tranh trên thị trường toàn cầu không có sự hiện diện đáng kể tại thị trường Mỹ và do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ”, Apple cho biết.

Đọc thêm:  Bản cập nhật Samsung OneUI 6 sẽ mang đến tính năng Seamless Updates

Bức thư của Apple đã được đệ trình trong giai đoạn bình luận công khai về mức thuế được đề xuất đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc khi Hoa Kỳ cố gắng hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết thâm hụt thương mại, cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ và các hoạt động thương mại khác.

Hàng trăm công ty và tập đoàn thương mại Hoa Kỳ sẽ xuất hiện tại phiên điều trần công khai kéo dài 7 ngày cho đến ngày 25 tháng 6, chủ yếu để phản đối các nhiệm vụ như một loại thuế đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các nhiệm vụ có thể được áp dụng sau khi thời gian bác bỏ kết thúc vào ngày 2 tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *